ก้าวใหม่หัวใจเดิม:ภาคพิเศษ จดหมายถึงน้องสาว

ก้าวใหม่หัวใจเดิม:ภาคพิเศษ จดหมายถึงน้องสาว

จดหมายจากหลานสาวคนที่สอง ส่งถึง ...หลานสาวคนที่สาม

ผู้เขียน พราว ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด

สารบัญ

หน้า ดำเนินการ
หน้า : 1 จากแพทถึงปาย

จากแพทถึงปาย

.........ถึงปายน้องรัก...............

กว่าพี่จะเริ่มลงมือพิมพ์จดหมายก็เป็นเวลาดึกมากแล้ว ข่าวสารในตอนเช้าที่ได้ดูได้ยินมา ทำให้จิตใจของพี่หดหู่และนอนไม่หลับเสียเลย กว่าปายจะเห็นเมลล์ก็คงพรุ่งนี้หรือไม่ก็อีกหลายวัน แต่เอาเถอะ..พี่แค่อยากบอกถึงสิ่งที่พี่คิดและรู้สึกเท่านั้น

พี่ถึงที่ทำงานตามปกติ แต่วันนี้ที่ห้องทำงานเปิดดูทีวีข่าวช่วงเช้ายาวนานกว่าที่เคย จนได้ยินข่าวหนึ่งที่บอกว่า เด็กอายุสิบขวบท้อง!

พี่ฟังแล้วก็อึ้งไป ก็คงสงสัยเหมือนอีกหลายๆคนที่สงสัยว่าสิบขวบนี่เป็นประจำเดือนกันแล้วหรือนี่ แล้วพี่ก็ฟังรายการที่ต่อจากข่าวช่วงเช้าไปเรื่อยๆ พบว่าเค้ามีการรณรงค์ให้เด็กวัยรุ่นป้องกันตัวเองจากการท้องเมื่อมีเซ็กส์ และพยามผลักดันกฎหมายทำแท้งให้กลายเป็นเรื่องถูกต้องไปเสียแล้ว พี่ตกใจและเศร้าใจเพราะพี่เคยผ่านช่วงเวลาแย่ๆนั้นมาได้ เพราะได้กำลังใจจากคนในครอบครัว แต่เด็กวัยรุ่นที่ผิดพลาดเหล่านั้นจะเป็นยังไงถ้าไม่มีใครสอนแนะนำในสิ่งที่ถูกต้อง ในฐานะคนที่ทำงานในโรงเรียนแม้พี่จะไม่ได้เป็นครูเหมือนกับปาย แต่พี่ก็รู้สึกผูกพันกับความเป็นโรงเรียนและนักเรียน พี่เห็นเด็กๆที่มีชีวิตชีวาในใจก็นึกภาวนาอยู่เสมอให้เจ้ากุ๊งกิ๊งหลานของปาย ลูกของพี่จะเติบโตขึ้นอย่างเฉลียวฉลาดและแข็งแรงสดใสเหมือนนักเรียนวัยรุ่นที่พี่เห็นทุกๆวัน

พี่อดนึกโกรธไม่ได้ว่าทำไมรายการหรือข่าวหรือการรณรงค์เรื่องเด็กตั้งท้องทั้งที่ไม่พร้อมเหล่านั้น ไม่มีสักคนไม่มีเลยสักคำเดียว ที่เขาจะพูดคำว่า”เราควรสอนวัยรุ่นให้รู้จักมีสติรู้จักปฏิเสธหรือว่าเซย์โนในเรื่องเซ็กส์หากยังอยู่ในวัยเรียนและยังไม่พร้อมที่จะรับผิดชอบ" เชื่อไหมว่าพี่ฟังข่าวและรายการต่างๆจนจบแต่ก็ไม่ได้ยินเลย ไม่มีใครคิดจะสอนให้วัยรุ่นเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์เลยสักนิดเดียว แต่ทุกคนกลับเลือกที่จะสนับสนุนให้วัยรุ่นมีเซ็กส์เท่าที่ต้องการขอเพียงแค่ไม่ท้อง พวกผู้ใหญ่เขาคิดแค่นี้จริงๆ พี่อนาถใจเหลือเกิน

สื่อโทรทัศน์ที่เข้าถึงคนดูได้ง่ายกลายเป็นเครื่องหล่อหลอมความคิดคนในยุคใหม่ให้คิดนอกกรอบแบบผิดๆ ไม่เกิดความสร้างสรรค์ เอาเสียเลย ปายอย่าว่าพี่เลยนะถ้าพี่ขอใช้คำแรงๆสักหน่อยว่า “คิดนอกกรอบ” กับ “คิดเห็นแก่ตัวเอาแต่ความต้องการตัวเองเป็นใหญ่” มันคนละเรื่องกัน แม้ว่ามันจะดูคล้ายกันแต่มันก็ไม่เหมือนกัน

คนสมัยนี้ผลักไสความคิดเรื่องศาสนาความสำนึกผิดชอบชั่วดีออกให้พ้นตัวพวกเขามองเห็นเรื่องบาปบุญคุณโทษเป็นเหมือนนิทานหลอกเด็ก เอาความต้องการของตัวเองเป็นที่ตั้ง ซึ่งพี่เองก็เคยเกือบผิดพลาดมาแล้วมันน่าละอายจริงๆ

ปาย...พี่ไม่รู้ว่าที่โรงเรียนปายเป็นอย่างไร แต่ที่พี่เขียนจดหมายถึงปายคืนนี้เพราะว่าปายเป็นครูที่อยู่ใกล้ชิดกับเด็กนักเรียนมากกว่าเจ้าหน้าที่ธุรการอย่างพี่ พี่หวังว่าคงจะมีสักวันที่ปายจะมีโอกาสสอนเด็กๆให้รู้จักรับผิดชอบและความสำนึกผิดชอบชั่วดีบาปบุญคุณโทษให้มากกว่าที่สังคมเป็นอยู่ตอนนี้ เริ่มง่วงนอนซะแล้วแค่นี้ก่อนนะ ฝันดีนะจ๊ะ

 

คิดถึงปายจ้า

จากพี่แพทคนสวย ^^

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา